Menu là món đồ không thể thiếu ở bất kỳ nhà hàng quán ăn nào. Ngày nay với sự phát triển của đời sống xã hội, các thực khác không chỉ muốn ăn ngon mà còn muốn được trải nghiệm không gian đẹp mắt, sang trọng. Do đó với các yếu tố cốt lõi của nhà hàng như menu được đầu tư thiết kế nhiều hơn với các yêu cầu cao hơn cả về hình thức lẫn nội dung. Trong bài viết hôm nay, cùng tìm hiểu về cách tự thiết kế menu và thiết kế menu nhà hàng làm sao để đẹp mắt nhất và thể hiện được sự chuyên nghiệp nhé!
Menu hay còn gọi là thực đơn. Đây là bảng tóm tắt tất cả các món ăn được phục vụ trong nhà hàng. Menu nhà hàng hiện nay có 3 loại chính:
Menu tự chọn (buffet menu): Với menu tự chọn, chủ nhà hàng phải tính toán cẩn thận giá tiền nguyên vật liệu, chế biến, nhân công để đưa ra mức giá phù hợp nhất. Điều này khá là khó khăn bởi Menu Buffet có rất nhiều món và phức tạp hơn những loại Menu khác. Khách hàng có thể lựa chọn món ăn và lượng thức ăn thoải mái dựa trên số tiền trọn gói hoặc theo suất đã trả.
Menu theo món ăn (A La Carte Menu): Đây là loại menu phổ biến nhất hiện nay. Tên món ăn đi kèm với hình ảnh và giá hoặc chỉ có hình ảnh hoặc chỉ có giá tùy theo dụng ý của nhà hàng. Kiểu menu này phù hợp nhất với các nhà hàng món Âu.
Menu theo bữa ăn (Set Menu hay Table D’ Hoote Menu): Khi bước vào nhà hàng bạn sẽ thấy các menu theo chủ đề set 2 người, set 5 người, set 10 người....Đó là menu theo bữa ăn hay còn gọi là set menu.
Bên cạnh đó, menu còn có thể chia làm menu quầy lễ tân, menu bàn ăn, menu mang về, menu treo tường. Nội dung không có sự khác biệt nhưng về hình thức thì menu bàn ăn được thiết kế cầu kỳ hơn các loại menu dùng khác bởi khách thường tiếp xúc chính với loại menu này.
Giúp khách hàng dễ nhận biết và lựa chọn các món ăn, kích thích cảm giác thèm ăn
Thể hiện sự chỉnh chu, nghiêm túc của nhà hàng
Hoàn thiện với bộ nhận diện thương hiệu nhà hàng
Chủ động được ý tưởng thiết kế
Tiết kiệm chi phí
Trước khi tiến hành thiết kế, bạn cần chuẩn bị trước nội dung gồm có: Tên món ăn, thông tin về món (nguyên liệu, cách chế biến có gì nổi bật…) và giá bán.
Với những dạng giới thiệu như menu bạn cần xác định kênh truyền tải thông tin chính là kênh hình. Bởi khách hàng thường bị hấp dẫn bởi hình nhiều hơn và những dãy chữ viết dài dòng. Họ không thích đọc nhiều, trực tiếp nhìn vào hình ảnh sẽ có cảm hứng gọi món hơn.
Hình ảnh các món ăn phải được chụp thật đẹp mắt, sắc nét. Tốt nhất bạn nên tự chụp để đảm bảo tính chân thực, khách hàng sẽ cảm thấy tức giận nếu hình ảnh trong menu khác với thực tế. Mỗi món ăn bạn chuẩn bị 1 ảnh là được nhưng ảnh này phải thật chất lượng.
Nếu bạn có thể tự lên ý tưởng bố cục, nội dung cho menu là tốt nhất. Tuy nhiên nếu cảm thấy không tự tin thì bạn có thể tìm kiếm và tải về mẫu menu có sẵn rất nhiều trên internet và biến tấu nó theo ý mình.
Khi đã có sẵn mẫu các công đoạn còn lại bạn cần thực hiện chỉ là lắp ghép nội dung và hình ảnh đã chuẩn bị vào bảng mẫu. Phương pháp hợp lý nhất là bạn nên chia thành từng nhóm nội dung như món khai vị, món ăn chính, món tráng miệng, nước uống, hoa quả...để khách hàng tiện theo dõi.
Tùy theo từng kiểu menu và khả năng kinh tế mà bạn lựa chọn chất liệu in, mực in, kiểu in cho phù hợp. Đơn giản và tiết kiệm nhất là menu giấy màu đơn giản, có thể để mộc hoặc ép plastic. Đầu tư hơn bạn có thể dùng menu khung gỗ, menu nhựa trong, menu vải....
Điểm nổi bật của PosterMyWall là thư viện khổng lồ với rất nhiều mẫu thiết kế có sẵn. Bạn có thể chọn một mẫu từ ngàn mẫu thiết kế khác nhau, chỉnh sửa, lắp ráp thông tin theo ý thích của mình rồi tải về máy để in ra rất dễ dàng.
Design Cap có số lượng hình ảnh, font chữ, icon, hình khối và phông nền rất phong phú. Do đó bạn có thể dễ dàng tạo ra những menu đẹp mắt và thu hút khách hàng.
Canva là phần mềm thiết kế đồ họa online rất nổi tiếng, trong đó ấn tượng với các thiết kế menu. Với phần mềm này bạn rất dễ thao tác sử dụng, phần chỉnh sửa hình ảnh trong menu cũng rất tuyệt!
Thiết kế menu nhà hàng rất quan trọng. Bạn có thể thiết kế menu với những phần mềm hỗ trợ hữu ích để thiết kế thể hiện hoàn hảo ý tưởng nhất!