Khái niệm marketing mix và cách marketing hiệu quả bạn nên biết

Marketing mix là thuật ngữ không còn xa lạ với những người làm kinh doanh, đặc biệt là hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo, truyền thông. Sự xuất hiện và ngày càng phổ biến rộng rãi của marketing mix mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội nhưng đi kèm với đó là không ít những thách thức mà những thách thức này phần lớn đến từ sự thiếu hiểu biết về marketing mix đã vội áp dụng nó. Trong bài viết hôm nay, Goldidea sẽ giúp bạn lý giải khái niệm marketing mix và cách marketing hiệu quả nhé!

1. Marketing và khái niệm marketing mix

Nhắc đến marketing, chúng ta không thể không nhắc đến những lý thuyết quan trọng và sắc bén của Philip Kotler - người được mệnh danh là ông tổ của ngành marketing hiện đại. Ông cho rằng “Trong thế giới phức tạp ngày nay, tất cả chúng ta đều phải am hiểu marketing. Khi bán một chiếc máy bay, tìm kiếm việc làm, quyên góp tiền cho mục đích từ thiện, hay tuyên truyền một ý  tưởng, chúng ta đã làm marketing… Kiến thức về marketing cho phép xử trí khôn ngoan hơn ở cương vị người tiêu dùng, dù là mua kem đánh răng, một con gà đông lạnh, một chiếc máy vi tính hay một chiếc ô tô… Marketing đụng chạm đến lợi ích của mỗi người chúng ta trong suốt cả cuộc đời.”

Không thể phủ nhận rằng marketing, đặc  biệt là marketing hiện đại đang ngày càng chi phối nhiều hơn đến sự thành công của các hoạt động tiếp thị và kinh doanh của doanh nghiệp. Cũng vì vậy mà nhiều các phương pháp marketing ra đời. Trong đó có phương pháp marketing mix.

Nếu đã nắm bắt được khái niệm của marketing thì bạn sẽ rất đơn giản và nhanh chóng để hiểu được chiến lược marketing mix là gì bởi về mặt bản chất marketing mix là tập hợp những hình thức tiếp thị được sử dụng để thực hiện các mục tiêu về truyền thông thương hiệu trên thị trường. Chính vì vậy loại hình marketing này còn được gọi là marketing hỗn hợp.

Thuật ngữ marketing mix lần đầu được sử dụng bởi Neil Borden - chủ tịch của hiệp hội Marketing Hoa Kỳ vào năm 1953.  Ông đã lấy ý tưởng công thức thêm một bước nữa và đặt ra thuật ngữ Marketing hỗn hợp. Tiếp theo đó, vào năm 1960 E. Jerome McCarthy - một nhà tiếp thị nổi tiếng đề nghị phân loại marketing mix theo 4P và được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Marketing mix được phân loại theo mô hình 4P gồm có: 

 • Product (sản phẩm)

 • Price (giá cả)

 • Place (phân phối)

 • Promotion (xúc tiến) 

Những thành tố này đều là những hoạt động diễn ra rất phổ biến trong lĩnh vực marketing hàng hóa. 

Theo sự phát triển ngày càng phức tạp của thị trường, mô hình 4P này được phát triển thành mô hình 7Ps. Mô hình mở rộng này bao gồm 4 thành phần của mô hình 4P và thêm 3 thành phần mới bổ sung là:

 • Process (quy trình)

 • People (con người)

 • Physical Evidence (bằng chứng vật lý) 

Sự cải tiến với mô hình 7Ps này là phù hợp và cần thiết bởi nó giúp tăng cường sức mạnh cho hoạt động marketing và ngày nay sản phẩm không còn dừng lại ở hàng hóa hữu hình mà còn là những dịch vụ vô hình.

Tóm lại, bạn có thể hiểu marketing mix là một tập hợp những yếu tố biến động kiểm soát được của Marketing mà doanh nghiệp sử dụng để cố gắng gây dựng được phản ứng mong muốn từ phía thị trường mục tiêu.

2. Vai trò và lợi ích của marketing mix 

Với cách làm marketing truyền thống trong quá khứ, mỗi một công ty có thể sử dụng những cách Marketing khác nhau nhằm lôi kéo khách hàng quan tâm và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của mình. Điều đó tạo nên sự nhất quán và dấu ấn riêng cho thương hiệu. Tuy nhiên những cách làm marketing đơn lẻ này đã bộc lộ nhiều những điểm yếu bởi thị trường diễn biến ngày càng phức tạp, nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi nhanh chóng, chỉ với một hình thức marketing không để đảm nhiệm nổi vai trò ngày càng nặng nề đó. Do vậy, chúng ta cần đến một hình thức linh hoạt hơn, đa nhiệm hơn để giúp doanh nghiệp giải được bài toán khó đó. Và marketing mix ra đời.

Từ khi ra đời, marketing mix đã chứng minh được sự hữu ích của mình trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vai trò của marketing mix ngày càng được khẳng định và tin tưởng.

Trước tiên, marketing mix là cầu nối giữa cung - cầu, nghĩa là kết nối giữa người bán và người mua trong hoạt động thương mại.

Mô hình marketing mix giúp cho người bán hiểu được những nhu cầu đích thực của khách hàng, xác định chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu cho sản phẩm / dịch vụ bạn đang cung cấp. Từ đó có thể thỏa mãn họ một cách tối ưu nhất để đồng thời đem về lợi nhuận cho mình. Bên cạnh đó, dựa vào những hiểu biết trên để hoạch định các chương trình tiếp thị, quảng cáo phù hợp nhất.

Phân bố tài nguyên từ các dữ liệu giá trị đã phân tích

Tài nguyên của doanh nghiệp nếu không được sử dụng, phân bố hiệu quả sẽ dẫn đến tình trạng lãng phí. Từ những dữ liệu về khách hàng đã thu thập và phân tích người làm marketing có thể đưa ra những quyết định chính xác nhằm phân bố nguồn lực tài chính, con người sao cho hiệu quả nhất. Nhờ đó có thể thỏa mãn tốt hơn nhu cầu của khách hàng và tối đa hóa lợi nhuận.

Tăng cường tính chuyên môn hóa

Mô hình marketing mix gồm nhiều thành tố khác nhau nên có sự chuyên môn hóa cao. Nhờ tính chuyên môn hóa này mà doanh nghiệp có thể phân bố trách nhiệm đến từng thành viên, công việc được chia nhỏ và phân công rõ ràng sẽ giúp hiệu quả đạt được tốt hơn.

Thúc đẩy xúc tiến thương mại

Với người làm kinh doanh xúc tiến thương mại có vai trò rất quan trọng bởi nó giúp tạo ra ưu thế và sự khác biệt khi cạnh tranh với các đối thủ khác từ những kết quả đạt được bởi các biện pháp, chính sách hỗ trợ cho sản phẩm, giá và phân phối.

3. Cách marketing hiệu quả với mô hình marketing mix

Phương pháp marketing hiệu quả với từng mô hình marketing mix phổ biến hiện nay sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được các mục tiêu từ thị trường.

Marketing mix 4p

Marketing mix 4p là mô hình marketing mix truyền thống nhất, là nền móng cho khái niệm marketing mix nói chung. Các thành tố trong mô hình marketing mix 4 bao gồm:

Product (sản phẩm)

Sản phẩm là điểm mấu chốt nhất trong mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp. Sản phẩm có thể được chia làm 2 loại chính:

 • Sản phẩm hữu hình: Máy móc, thiết bị, thực phẩm, xe cộ, quần áo…

 • Sản phẩm vô hình: Dịch vụ của ngành khách sạn, spa, thẩm mỹ viện, bệnh viện, trường học…

Sản phẩm luôn được chú trọng trong hoạt động kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào. Và tất nhiên để được chấp nhận và có thể cạnh tranh trên thị trường thì sản phẩm phải đáp ứng được những yêu cầu nhất định, về cả hình thức bên ngoài lẫn chất lượng bên trong.

Price (giá cả)

Giá và chính sách về giá có vai trò quan trọng nhưng chưa bao giờ là bài toán dễ dàng với doanh nghiệp. Việc tính toán mức giá phù hợp, làm sao vừa thu hút khách hàng vừa đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp thực sự rất khó. Giá cả được xác định bởi một số yếu tố trong đó có thị phần, cạnh tranh, chi phí nguyên liệu, nhận dạng sản phẩm và giá trị cảm nhận của khách hàng với sản phẩm. Các yếu tố chính của chiến lược giá gồm có giá gốc, giá niêm yết, chiết khấu, thời kỳ thanh toán.

Place (phân phối)

Kênh phân phối hoạt động nhịp nhàng và hiệu quả giúp cho sản phẩm được lưu thông và luân chuyển được dòng tiền. Những doanh nghiệp mạnh gạo bạo tiền với những mục tiêu lớn đều hướng đến việc mở rộng chuỗi phân phối của mình. Việc xây dựng một hệ thống cung cấp sản phẩm / dịch vụ hợp lý có thể giúp khách hàng thuận tiện trong việc tiêu dùng và sử dụng, đồng thời cũng giúp cho danh tiếng thương hiệu ngày càng nâng cao.

Promotion (xúc tiến thương mại)

Xúc tiến thương mại về bản chất nó là hoạt động nhằm hỗ trợ bán hàng và thúc đẩy quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Để đạt được mục đích của chính sách xúc tiến thương mại doanh nghiệp phối hợp sử dụng 6 công cụ chính bao gồm: 

 • Quảng cáo

 • Khuyến mại

 • Quan hệ công chúng

 • Lực lượng bán hàng 

 • Marketing trực tiếp

Bên cạnh đó để tác động đến từng nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau doanh nghiệp thường sử dụng hai chiến lược là kéo và đẩy. Chiến lược kéo có thể hiểu là lôi kéo, khuyến khích khách hàng mua sản phẩm của doanh nghiệp mình. Ngược lại, chiến lược đẩy có nghĩa là đẩy hàng hóa ra thị trường thông qua các mạng lưới phân phối. 

Marketing mix 7p

Marketing mix 7p là mô hình nâng cao hơn của marketing mix 4p. Với mô hình này, bên cạnh 4 thành tố của mô hình 4p sẽ bổ sung thêm 3 thành tố khác, phù hợp hơn với nhóm ngành dịch vụ. Các thành tố bổ sung bao gồm:

Process (quy trình)

Quy trình là một phần quan trọng tạo nên chất lượng dịch vụ. Đặc trưng nổi bật nhất của dịch vụ là tính trừu tượng. Do vậy một quy trình hiệu quả sẽ giúp đảm bảo chất lượng và nối kết giữa các công đoạn lại với nhau. Nhờ đó cung ứng dịch vụ đến khách hàng tốt hơn và tiết kiệm khoảng thời gian chờ đợi của khách hàng .

People (con người)

Yếu tố con người là mấu chốt quan trọng trong kinh doanh dịch vụ. Quan trọng nhất ở con người chính là thái độ và năng lực. Một nhà hàng có món ăn ngon đến đâu nhưng thái độ nhân viên khi đón tiếp khách hàng không tốt thì nhà hàng đó cũng không được đánh giá cao. Trong ngành dịch vụ, khách hàng chính xác là các vị thượng đế.

Physical evidence (Bằng chứng vật lý)

Bằng chứng vật lý chính là những yếu tố trưng bày tại không gian cửa hàng như biển hiệu, đồng phục nhân viên, cách trang trí văn phòng, backdrop quầy lễ tân....Khách hàng thường bị hấp dẫn trước tiên bởi hình thức và môi trường dịch vụ. Một quán cà phê sạch sẽ, yên tĩnh và trang hoàng đẹp mắt bao giờ cũng được chú ý hơn.

Mô hình marketing mix mang đến nhiều sự thay đổi tích cực cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Sẽ không thể có một kế hoạch tiếp thị quảng cáo thành công nếu không có phương pháp marketing hiệu quả. Hy vọng rằng với những gì mà Goldidea chia sẻ trong bài viết hôm nay sẽ giúp bạn xây dựng được một kế hoạch marketing thành công.


 
Tin tức khác
Dự án tiêu biểu
Ý tưởng từ LÕI thương hiệu
Hãy để GoldIdea gia tăng sức hấp dẫn & lan tỏa thương hiệu của bạn
Hãy để GoldIdea gia tăng sức hấp dẫn & lan tỏa thương hiệu của bạn
Liên hệ ngay
Hoặc gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí
0904742898  -  0904100479
Về chúng tôi
Phương châm làm việc luôn
có trách nhiệm trong từng dự
án và nỗ lực từng ngày để việc
kinh doanh của khách hàng tốt hơn
Goldidea Hà Nội
Tầng 6, Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 0904100479
Hotline: 0904742898
Khu Vực Dịch Vụ
Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Bình Dương, Biên Hòa (Đồng Nai), Nha Trang (Khánh Hòa), Hải Phòng, Quảng Ninh, Vinh (Nghệ An).
Hãy để GoldIdea gia tăng lan tỏa thương hiệu của bạn
Hãy để GoldIdea gia tăng lan tỏa thương hiệu của bạn
Goldidea Hà Nội:
 Tầng 6, Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 0904 742 898
Hotline: 0904 100 479
Email: info@goldidea.com.vn