Digital marketing là gì? Hiểu đúng về digital marketing

Thế giới đang có những bước phát triển ấn tượng, thời đại internet lên ngô kéo theo sự thay đổi của nhiều lĩnh vực. Trong đó có marketing thương hiệu. Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ digital marketing chưa? Đây là một trong những phương pháp được ví như chiếc chìa khóa nắm giữ thành công của doanh nghiệp hiện nay. Vậy Digital marketing là gì? Những chia sẻ trong bài viết hôm nay của Goldidea sẽ giúp bạn hiểu đúng về vấn đề này!
 

1. Digital marketing là gì?

Nói đến khái niệm digital marketing, có nhiều ý kiến bàn luận xoay quanh định nghĩa này.

Trang Asia Digital Marketing Association khẳng định: “Digital Marketing là chiến lược dùng Internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing và trao đổi thông tin” 

Jared Reitzin - CEO của mobileStorm Inc cho rằng:  “Digital Marketing là việc thực thi các hoạt động quảng bá sản phẩm và dịch vụ bằng cách sử dụng các kênh phân phối trực tuyến định hướng theo cơ sở dữ liệu nhằm mục đích tiếp cận khách hàng đúng thời điểm, đúng nhu cầu, đúng đối tượng với mức chi phí hợp lí”

Còn theo tiến sĩ Dave Chaffey - người đồng sáng lập và là giám đốc nội dung của nền tảng đào tạo tiếp thị trực tuyến và nhà xuất bản Smart Insights thì “Digital Marketing là việc quản lí và thực hiện các hoạt động marketing bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông điện tử như website, email, iTV, các phương tiện không dây kết hợp với dữ liệu số về đặc điểm và hành vi của khách hàng.” 

Như vậy, dù các quan điểm trên có phát triển theo cách nào thì điểm chung dễ nhận thấy chính là nhấn mạnh đến việc digital marketing sử dụng môi trường internet để tiếp thị. Tóm lại, digital marketing (tiếp thị kỹ thuật số) là hình thức xây dựng nhận thức và quảng bá thương hiệu dựa trên nền tảng kỹ thuật số.
 

2. Digital marketing có từ bao giờ?

Vì phương pháp này thực hiện dựa trên nền tảng kỹ thuật số nên người ta cho rằng nó phải xuất hiện sau sự ra đời của internet và hàng loạt các công ty thương mại điện tử ra đời như Alibaba, Amazon... Lập luận này rất có căn cứ. 

Một số nghiên cứu cụ thể hơn cho thấy, digital marketing xuất hiện từ rất lâu rồi, khoảng cuối thế kỷ thứ 19.

Vào năm 1896. với sự ra đời của tín hiệu công cộng không dây và đài radio mà Guglielmo Marconi nghiên cứu đã đánh dấu thời điểm công nghệ kỹ thuật số (digital) trở nên phổ biến. Năm 1897 Guglielmo Marconi  thành lập công ty The Wireless Telegraph & Signal Company.

Chương trình phát sóng trực tiếp đầu tiên là từ buổi biểu diễn opera tại Metropolitan và rất đông người sau khi nghe phát trên đài đã mua vé xem. Đây được coi là trường hợp sử dụng digital marketing sứm nhất trong lịch sử và Guglielmo Marconi trở thành digital marketer đầu tiên. 

Thật bất ngờ đúng không nào!
 

3. Đặc điểm của digital marketing

Về mặt bản chất, digital marketing nhấn mạnh đến 3 yếu tố, bao gồm:

 • Sử dụng các phương tiện kỹ thuật số

 • Tiếp cận khách hàng trong môi trường kỹ thuật số

 • Tương tác với khách hàng
   

Phân biệt digital marketing và online marketing

Vì cùng hoạt động trên nền tảng internet nên không ít người có sự nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Thực chất digital marketing và online marketing chỉ là những mặt nhỏ hơn của marketing. Chúng có nhiều điểm khác nhau, cả về nội dung biểu hiện lẫn mục đích sử dụng.

Trước hết, digital marketing là hình thức tiếp thị kỹ thuật số còn online marketing là hình thức tiếp thị trực tuyến. Nhiều người thắc mắc giữa kỹ thuật số và trực tuyến có gì khác nhau? Có đấy.

Lấy ví dụ như digital marketing giúp bạn chạy quảng cáo trên điện thoại, dù người dùng không kết nối mạng vẫn có thể nhận được SMS. Còn với online marketing thì nói đòi hỏi người dùng buộc phải kết nối internet. Như vậy, digital marketing có tính bao quát hơn online marketing.

 

4. Vì sao cần digital marketing?

Sự ra đời và phát triển nhanh chóng, rộng khắp của internet đã mang đến nhiều thay đổi trong đời sống xã hội, đặc biệt là thói quen mua hàng. Hiện nay hình thức mua bán trực tuyến rất phổ biến trên thế giới. Điều này đã vô tình tạo nên một phân khúc khách hàng mới – khách hàng trên Internet. Đây là đối tượng khách hàng rất tiềm năng của nhiều doanh nghiệp hiện nay,

Có thể thấy sự xuất hiện của digital marketing phát triển mạnh không nhằm làm biến mất sự hiện diện của marketing truyền thống. Nó giúp doanh nghiệp có thêm nhiều lựa chọn hơn để tối đa hiệu quả của các chiến dịch marketing.

Mặc dù ở một góc nhìn nào đó, digital marketing nổi bật hơn khi nó khắc phục được những hạn chế của marketing truyền thống như tăng khả năng tương tác và tiếp cận với khách hàng, chăm sóc khách hàng dễ hơn, mở rộng được mạng lưới bán hàng…

Ưu điểm nổi bật của digital marketing có thể kể đến như:

 • Giúp tiết kiệm thời gian, chi phí quảng cáo và chi phí thuê mướn nhân công: Lấy ví dụ về hình thức quảng cáo truyền thống qua tờ rơi, bạn vừa phải thuê người thiết kế, in ấn vừa phải thuê người đi phát.

  Chi phí cho hoạt động này chắc chắn không hề nhỏ. Tuy nhiên với digital marketing thì bạn có thể thiết kế rồi gửi qua email, SMS cho những khách hàng đã được khoanh vùng từ trước. Điều này giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền của và công sức.

 • Giúp khách hàng dễ dàng nhận biết thương hiệu thông qua logo, hình ảnh quảng cáo hiện diện khắp nơi trên internet. 

 • Mang đến cho doanh nghiệp nhiều lựa chọn để tiếp cận với khách hàng như social marketing, email marketing, website…

 • Mỗi kênh tiếp thị có một công cụ đo lường, chuẩn đoán và đánh giá riêng giúp cho doanh nghiệp dễ dàng theo dõi, phân tích để đưa ra các quyết định đúng đắn.
   

5. Digital marketing bao gồm những gì?

Bản chất của digital marketing chính là tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số, thực hiện qua 2 kênh chính là digital online (gắn liền với internet/electronics) và digital offline (gắn liền với các thiết bị điện tử/electromechanical energy). 

Digital marketing online

Content marketing

Content marketing được hiểu là hình thức tiếp thị thông qua việc sáng tạo, xuất bản và điều phối nội dung có giá trị liên quan đến sản phẩm/dịch vụ/thương hiệu, mục đích thu hút, giữ chân người dùng để từ đó thúc đẩy hành vi và chuyển đổi họ thành khách hàng trung thành.

Từ đó tăng nhận thức về thương hiệu và sự tín nhiệm, mở động đối tượng khách hàng và tăng doanh số bán hàng trực tuyến. Content marketing thực hiện qua một số kênh như:

 • Blog

 • Ebook

 • Videos

 • Infographic

 • Email marketing

 • Social Media
   

SEO

SEO là viết tắt của từ Search engine optimization có nghĩa là tối đa hóa công cụ tìm kiếm. Bạn có thể hiểu đơn giản phương pháp này hướng đến mục đích nâng cao thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm như Google, Facebook. Khi thương hiệu đứng đầu top tìm kiếm giá trị của thương hiệu sẽ được nâng cao hơn và đây cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cạnh tranh trên thị trường.
 

Email Marketing

Email Marketing là hình thức tiếp thị thông qua hành động gửi mail cho khách hàng. Các doanh nghiệp sử dụng email marketing rất phổ biến bởi những lợi ích mà nó mang lại như tiếp cận với khách hàng tiềm năng, chọn lọc, phân loại được các đối tượng khách hàng, chăm sóc và kết nối khách hàng về lâu dài...Tuy nhiên bạn cần một kế hoạch email marketing cụ thể nếu không muốn email của mình trở thành spam.
 

SEM

SEM là viết tắt của cụm từ Search Engine Marketing. Đây là hình thức tiếp thị đưa website lên đầu công cụ tìm kiếm thông qua hình thức trả phí là đấu thầu từ khóa. Mục đích chính của hình thức này vẫn là tăng khả năng hiển thị thương hiệu trên các trang tìm kiếm, thu hút và tiếp cận nhiều hơn với các đối tượng khách hàng. SEM hiện nay gồm có Google Ads, Google Display Network (GDN), Youtube Ads…
 

SMM

SM là viết tắt của cụm từ Social Media Marketing có nghĩa là các hoạt động marketing thực hiện thông qua các kênh mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, Twitter...Tuy nhiên với mỗi trang mạng xã hội khác nhau sẽ có đối tượng người dùng và đặc điểm khác nhau. Bạn nên có phương pháp phù hợp cho từng nền tảng để hiệu quả đạt được cao nhất.

PPC

PPC là viết tắt của cụm từ Pay - per - click - advertising. Bản chất của mô hình này là doanh nghiệp mua lượt truy cập qua internet thông qua việc người dùng internet click vào link đó. Tuy nhiên với hình thức này bạn cần có kế hoạch tối ưu nhất để chi phí bỏ ra cho mỗi lượt click như vậy thấp nhất.
 

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing có nghĩa là tiếp thị liên kết, quảng bá sản phẩm, dịch vụ thông qua các kênh quảng cáo trực tuyến như blog, fanpage, group… của các đối tác kiếm tiền (publisher) đến khách hàng. Đây là một loại hình marketing dựa trên mô hình tính phí quảng cáo CPA (cost per action) - loại mô hình tính phí quảng cáo tối ưu nhất hiện nay khi dựa trên hành động của người dùng.
 

Digital marketing offline

Enhanced offline marketing

Enhanced offline marketing là hình thức quảng cáo ngoại tuyến tăng cường với các thiết bị điện tử như bảng quảng cáo điện tử, trình diễn sản phẩm kỹ thuật số hay mẫu sản phẩm số. Ví dụ như khi bạn vào rạp chiếu phim sẽ thấy những bảng điện tử giới thiệu phim. Đó chính là một trong số những hình thức của Enhanced offline marketing.

Radio marketing

Đài phát thanh được lắp đặt rất phổ biến trên đường phố, xe bus, xe ô tô...Do đó đây là hình thức marketing offline rất  hiệu quả.

Television marketing

Quảng cáo trên truyền hình có mặt và phổ biến từ rất lâu. Chi phí cho quảng cáo trên truyền hình khá cao nhưng bù lại hiệu quả rất tốt. Có 2 hình thức TV marketing phổ biến là

 • Quảng cáo truyền hình

 • Tài trợ cho chương trình

Phone marketing

Marketing qua điện thoại là kênh phát triển nhanh nhất và lớn nhất của digital marketing bao gồm: 

 • Cuộc gọi lạnh

 • SMS

 • QR codes
   

6. Chiến lược digital marketing

Digital Marketing được chia làm 2 chiến lược chính là chiến lược kéo và chiến lược đẩy. Bạn có thể sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp cả hai chiến lược này để bổ sung cho nhau.

Cách triển khai digital marketing hiệu quả bao gồm:

 • Xác định mục tiêu

 • Định vị khách hàng mục tiêu

 • Hiểu về thương hiệu và đối thủ cạnh tranh

 • Kiểm tra và lên kế hoạch cho các phương tiện truyền thông

 • Xác định và quản lý các chỉ số đo lường

Digital marketing là công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp hiện nay. Hiểu và sử dụng tốt công cụ này cơ hội thành công của bạn là rất cao.

Tin tức khác
Dự án tiêu biểu
Ý tưởng từ LÕI thương hiệu
Hãy để GoldIdea gia tăng sức hấp dẫn & lan tỏa thương hiệu của bạn
Hãy để GoldIdea gia tăng sức hấp dẫn & lan tỏa thương hiệu của bạn
Liên hệ ngay
Hoặc gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí
0904742898  -  0904100479
Về chúng tôi
Phương châm làm việc luôn
có trách nhiệm trong từng dự
án và nỗ lực từng ngày để việc
kinh doanh của khách hàng tốt hơn
Goldidea Hà Nội
Tầng 6, Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 0904100479
Hotline: 0904742898
Khu Vực Dịch Vụ
Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Bình Dương, Biên Hòa (Đồng Nai), Nha Trang (Khánh Hòa), Hải Phòng, Quảng Ninh, Vinh (Nghệ An).
Hãy để GoldIdea gia tăng lan tỏa thương hiệu của bạn
Hãy để GoldIdea gia tăng lan tỏa thương hiệu của bạn
Goldidea Hà Nội:
 Tầng 6, Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 0904 742 898
Hotline: 0904 100 479
Email: info@goldidea.com.vn